HeitiVaðmál

StaðurGvendarstaðir

GefandiKristín Helgadóttir 1930-

UndirskráByggðasafn S-Þingeyinga
EfniUll
TækniVaðmál

Lýsing

Vaðmálsdúkur, brún með appelsínurauðum og brúngráum röndum. Ullin var þvegin og hreinsuð heima "tekið ofanaf" og búin að öllu leyti til kembingar, en síðan kembd og sett í lopa í kembivélum á Halldórsstöðum í Laxárdal og síðar á Húsavík. Þegar kom fram um 1920 var spunnið á spunavél, en áður á rokka. Eins og áður getur var gengið frá dúknum í Gefjun á Akureyri þegar meira var til vandað.

Dúkurinn er í góðu ástandi, en klippt hefur verið talsvert í hann miðjann.

Þetta aðfang er varðveitt hjá Menningarmiðstöð Þingeyinga. Miðstöðin er regnhlíf yfir margs konar starfsemi og söfn, m.a. Byggðasöfn Suður- og Norður-Þingeyinga. Munir eru um 7 þúsund og er stærsti hlutinn skráður í Sarp. Engar myndir hafa verið settar inn í Sarp og texti er ekki prófarkalesinn. Mikil vinna hefur verið lögð í að yfirfara geymslur og sýningar safnsins að undanförnu með því markmiði að skrá og mynda alla muni.