HeitiKyrtill

Hlutinn gerðiKristín Vigfúsdóttir

NúmerHIS-2490-a
UndirskráHeimilisiðnaðarsafnið

Lýsing

Lýsing: Kyrtill úr svörtu silki með víðar kvart ermar. Bolurinn er rykktur undir berustykki, saumað í höndum. Útsaumur er á berustykki um hálsinn og fer hann í tungu sem endar í spíss að framanverðu. Bolur opinn að framan niður fyrir mitti. Útsaumur er framan á ermum og neðan á pilsi og er stór skreyting að framanverðu. Munstrið hannaði Kristín sjálf. Orkeraðar blúndur framan á ermum og í hálsmáli.

Útsaumur: Kúnstbróderí úr reirðu gulu/appelsínugulu silki, mjög fínu.

Belti: Flauelsteygjubelti með rósaskreyttri sylgju.

Höfuðbúnaður: Gyllt koffur, silkiklæddur faldur og nælon blæja með blúndu í kring.

Viðurkenningarskjal, 2. verðlaun frá Kunstflidsofreningen við lokasýningu nemenda 4. september 1916. Undirritað af Louice.

Sýningartexti

Þessi fallegi kyrtill var saumaður af Kristínu Vigfúsdóttur (1891 – 1946) um 1920. Kristín fæddist og ólst upp í Vatnsdalshólum, Sveinsstaðarhreppi A – Hún.

Á fyrri hluta 20 aldar var nokkuð um að íslenskar stúlkur sæktu sér menntun í „kvenlegum fræðum“ til útlanda einkum til Danmerkur. Kristín var ein af þeim og lauk prófi frá Dansk Kunstflidsforening árið 1916 með önnur verðlaun.

Árið 1921 giftist Kristín Jóni Eyþórssyni, veðurfræðingi og eignuðust þau sex börn.

Þetta aðfang er í Heimilisiðnaðarsafninu. Heimilisiðnaðarsafnið var upphaflega opnað árið 1976 á 100 ára afmæli Blönduósbæjar sem verslunarstaðar.