HeitiFatageymsla, Fatakista, Hirsla, Húsgagnasmíði, Kista, Skrautmálun

StaðurÁs 1

Hlutinn gerðiSigurður Ólafsson
GefandiBjörgvin Jónsson 1929-2000
NotandiGuðmundur Ólafsson 1863-1954, Sigurður Ólafsson 1856-1942

TækniHandmálun

Lýsing

Kista úr furu, geirnegld með kúptu loki. Handraði með loki vinstra megin í kistunni. Skráin er enn í lagi og það er lykill í henni. Kistan er grænmáluð, ofan á loki er rauður „hálfmáni“ með fjórum grænbláum fléttum hangandi niður úr og á brúnunum eru doppur, grænbláar fjórar eða fimm saman.

Framan á er allsérkennileg skreyting, tvö blómknippi eru bundin saman með bláum mjóum borða þannig að þau mynda einskonar krans. Í hvorum blómvendi eru tveir ávextir rauðgulir, sem líkjast appelsínum. Upp úr ávöxtunum rísa blágrænar greinar og lítil blóm, hvít með rauðgulri miðju (baldursbrá).

Kistan er 112 cm löng (114 cm á loki), efst er hún 49 cm breið en neðst er hún 40,5 cm. Hæð með loki 57 cm, dýpt innanmáls 44 cm.