HeitiBrýni, Brýnisbrot

StaðurHrífunes
Núv. sveitarfélagSkaftárhreppur

Stærð7 x 1,1 x 0,5 cm
EfniFlöguberg
TækniSteinsmíði

Lýsing

Lítið brýni, nú brotið í þrjá hluta sem falla saman en þó vantar í það. Það er líkt þeim brýnum sem fólk bar á sér í þveng t.d. við belti sér. Slík brýni voru notuð til að brýna smá verkfæri, sbr. nálabrýni. Þar sem ekki er gat á brýninu hefur það sennilega verið borið í pyngju e.t.v. ásamt öðrum persónulegum munum. Brýnið hefur ferhyrningslaga snið og dregst að sér til annars enda, þess neðri. Það er slitið á öllum hliðum, endar þess eru fremur grófir en þverskornir. Lengd 6,9 mm, breidd 12 mm, þykkt 9 mm. Þyngd 10,5 g. Brýnið er innflutt frá Noregi, ljósgrátt af Eidsborg gerð. Brýni svipaðrar gerðar er Þjms. 1964-111 frá Vatnsdal (Patreksfjarðarhreppi) en þar fannst smátt brýni, án gats eða grófa fyrir þveng (Kristján Eldjárn. 2000.118).

Heimildir

Hildur Gestsdóttir, Guðrún Alda Gísladóttir, Uggi Ævarsson og Elín Ósk Hreiðarsdóttir (2014): Kumlateigur í Hrífunesi í Skaftártungu 5. Í Árbók hins íslenzka fornleifafélags 2014. Bls 7-34.