HeitiÞakflís, Þakklæðning
FinnandiOddgeir Isaksen 1973-

Stærð9,5 x 4 x 0,6 cm
EfniFlöguberg, Steinn
TækniSteinsmíði

Lítill flatur og grár gripur líklega úr flögubergi. Hluti af þakklæðningu.

í skýrslu segir ennfremur um steingripi (bls 27):  "Svolítið fannst af skífum, alls 17 brot skráð undir sex númerum. Talið er að þakskífur (helluþak) hafi í fyrsta sinn verið notaðar hér á landi við byggingu Dómkirkjunnar í Reykavík árið 1848. Brotin sem fundust í Pósthússtræti eru misstór og sjá má naglagöt. Heimildir eru um að notaðir voru koparnaglar við byggingu Dómkirkjunnar á sínum tíma. Skífur náðu talsverðum vinsældum og var notuð sem klæðning bæði á þök og veggi frameftir 19. öld að minnsta kosti (Guðmundur Hannesson 1943, bls. 179-180; Hörður Ágústsson 1998, bls. 115)."

Heimildir

Hildur Gestsdóttir, Oddgeir Ísaksen og Guðrún Alda Gísladóttir. 2015. Fornleifauppgröftur í Pósthússtræti 2014. Framkvæmdarannsókn (Skýrsla FS562-14022). Reykjavík, Fornleifastofnun Íslands