HeitiAskja, Ílát, Matarílát, Smjöraskja, Smjörkúpa, Útskurður

StaðurVatn
ByggðaheitiHöfðaströnd
Sveitarfélag 1950Hofshreppur Skag.

EfniFura, Járn, Látún

Lýsing

Smjöraskja úr furu. Undiraskjan er 13,7 x 20,9 cm og um 6,6 cm djúp, en ásamt loki er askjan 9,8 cm há. Bæði lok og undiraskjan eru saumaðar saman með tágum, en saumarnir nú orðnir bilaðir og lappað upp á þá með látúnsvír. Trénaglar, sem hafa verið í öndverðu, eru nú farnir og járnnaglar settir í staðinn, en allar eru öskjurnar sundurlausar. Á lokið er skorinn tígull, og fjórir bogar ganga gegnum horn tígulsins. Í miðju er ferhyrningur með innsveigðum hliðum og í honum tvö X ásamt fleygum. Á öskjunni eru víða ryðblettir.