HeitiSax

StaðurBergálfsstaðir

GefandiVigfús Ófeigsson

UndirskráAlmenn munaskrá, Fundaskrá, Lausafundir
TækniJárnsmíði
FinnandiVigfús Ófeigsson

Lýsing

Gamalt sverð.  Vigfús fann það í fjallgaungum haustið 1863 á sléttum mel á víðavángi nálægt Bergólfstöðum (eyðijörð) í Þjórsárdal, og sást þar engi vottur fyrir mannvirkjum, dysi eða beinaleifum.  Sverð þetta var alveg heilt, er það fannst, en oddurinn hefir brotnað af því af slysum.  Þó má sjá allt lag þess, er oddurinn er lagður við.  Meðalkaflinn er 4 þumlúnga lángur, og hefir breitt járn eða tángi gengið eptir meðalkaflanum endilaungum, og þar utaná á báða vegu hafa verið negldar kinnar, líkt og á borðkníf, hafa þær verið negldar með þremur eirnöglum, og standa tveir eptir.  Kinnarnar eru að mestu leyti fúnaðar burt.  Hnúðurinn aptaná er nokkuð flatur, og breiðari að aptan.  Hjöltun eru 5 1/2  þumlúngs laung, ferstrend í miðju, en sívöl til beggja enda.  Þvers í gegnum hjöltun gengur lángur nagli, og er hann spaðalagaður handarbaks megin, þá haldið er um sverðið.  Blaðið er eineggjað, 2 þumlúngar og 1 lína á breidd við hjöltun, en 28 1/2 þumlúngur á lengd.  Eptir því endilaungu gengur hryggur. Sverðið er þunnt og lipurt: það er að mestu beint í bakkann, en þó heldur lítið eitt fatt og sniðiloddað.  Brandurinn á sverði þessu er líkur því, er tíðkaðist í heiðni, en hjöltun eru frábrugðin, og eins löguð hjölt sjást á þjóðverskum og frakkneskum sverðamyndum frá 1123-1400.  Þegar á allt lag sverðsins er litið, er mér næst að halda, að sverðið sé frá því síðast á Sturlúngaöld.

Heimildir

Gísli Gestsson og Jóhann Briem: Byggðaleifar í Þjórsárdal.  Árbók Hins íslenzka fornleifafélags 1954.