HeitiMynt

StaðurGaulverjabær
Núv. sveitarfélagFlóahreppur

NúmerGaulvb
EfniSilfur
TækniMyntslátta

Sýningartexti

Safn af silfurmynt fundin í Gaulverjabæ í Flóa árið 1930. Peningarnir eru af arabískum, þýskum, enskum, írskum, sænskum og dönskum toga.

Spjaldtexti:
Silfursjóður með rúmlega 300 slegnum peningum, mest enskum. Ensku peningarnir eru vafalítið svokölluð Danagjöld sem Englendingar greiddu til að kaupa danska víkinga af höndum sér. Sjóðurinn vegur 495 grömm og hefur verið lagður í jörð skömmu eftir 1000. Hann fannst árið 1930 í Gaulverjabæ í Árnessýslu.

Silver hoard comprising over 300 coins, most of them English. The English coins no doubt derive from the Danegeld, “protection money” extorted from the English by Vikings in return for leaving them in peace. The hoard, which weighs 495 g, was buried shortly after 1000 AD.

Kristján Eldjárn: Hundrað ár í Þjóðminjasafni. Reykjavík 1994.