HeitiSleggjuhaus

StaðurSólheimatunga
SýslaMýrasýsla

GefandiGuðríður Tómasdóttir 1933-, Guðrún María Tómasdóttir 1929-, Sigurður Tómasson 1931-2018

Stærð24 x 9,3 x 9,7 cm
Vigt6,3 kg

Lýsing

Stór sleggjuhaus úr járni, líklega forn. Hann líkist mjög reksleggju nr. Þjms. 3300. Sú er sögð geta verið allt frá síðari hluta 10. aldar og notuð til að reka (berja) járn í smiðju. Í annan enda sleggjuhaussins er digur skalli, ferhyrndur, mjög barinn. Hinn endinn mjókkar fram en er einnig mikið barinn. Lengd sleggjuhaussins er 24 cm, breidd mest 9,3 cm og hæð 9,7 cm. Í miðju (en þó nær ferhyrnda endanum) er stórt gat eða auga sem sleggjuskaftið hefur gengið í gegnum. Þvermál augans er um 5,5 cm fyrir miðju gati, en það víkkar út eftir því sem nær dregur brúnum beggja vegna. Sleggja þessi hefur lengi verið til í Sólheimatungu og var á síðustu öld höfð til að slá niður girðingastaura. Gunnar Bjarnason smiður skoðaði gripinn og að hans mati er helst annað hvort um grjótsleggju eða rauðablásturssleggju að ræða.